หาชื้อสินค้าได้ตามแมคโครทุกสาขาทั่วประเทศ หน่วยรถของทางบริษัท และร้านค้าส่งทั่วประเทศ

เกี่ยวกับเรา .... กาแฟโบราณตรามังกรบิน

ยุคแรก มังกรบินสู่มังกรบินติดปีก

คุณปู่ขี่ลิ้ม แซ่จิว เป็นดั่งคนจีนคนหนึ่งที่หอบเสื่อผืนหมอนใบ จากเมืองจีนมาเมืองไทยเพื่อหาช่องทางทำมาหากิน คุณปู่ต่อสู้ชีวิตหลายอย่าง รับจ้างแบกข้าวสาร เก็บหอมรอบริบจนเปิดร้านขายข้าวสาร และมีเพื่อมาชักชวนทำกาแฟ ผลิตและจำหน่ายกาแฟแถวซอยจินดาถวิลถนนสี่พระยา โดยใช้ชื่อยี่ห้อว่า กาแฟตรามังกร ในปี 2490 แรก ๆ ก็ขายสินค้าในกรุงเทพ เวลาไปส่งก็ถีบจักรยานไปส่ง จนเวลาผ่านไป 10 ปี กิจการของคุณปู่เริ่มดีขึ้น เป็นลำดับ เขามองเห็นช่องทางและโอกาสในการประกอบธุรกิจ จึงตัดสินใจซื้อเรือเพื่อทำการส่งสินค้าทางเรือ เพื่อขยายธุรกิจไปยังตลาดต่างจังหวัด คือบริเวณปากน้ำโพ กับบางปะกง

จนกระทั่งปี 2505 คุณปู่กับหุ้นส่วนได้ตกลงแบ่งลูกค้าและกิจการกัน โดยใช้วิธีเลือกเส้นทาง ถนนหุ้นส่วนได้กิจการไป และใช้ตราสินค้าเดิมคือ การแฟตรามังกร ส่วนคุณปู่ได้ลูกค้าที่ใช้เรือขนส่งสินค้า และย้ายโรงงานไปอยู่ในซอยวัดดงมูลเหล็ก ถนนอิสรภาพและเป็นเหตุให้เขาต้องเปลี่ยนตราสินค้าใหม่ โดยใช้รูปมังกรเดิม แต่เพิ่มปีกเข้าไป เมื่อติดปีกแล้ว มังกรบิน ก็เริ่มผงาด

ยุคสอง มังกรบินฝ่าคลื่นลม

ปี 2507 ลูกชายของคุณปู่ขี่ลิ้ม คุณวรเทพ จิตตขจรเกียรติ กลับมารับช่วงกิจการของครอบครัว โดยการบุกเบิกหาลูกค้าเพิ่มเติม อดทนต่อสู้กับปัญหา บางครั้งก็จะมีกาแฟเจ้าถิ่นส่งอยู่แล้ว จะเจอปํญหาว่าเข้ามาแย่งลูกค้า แต่คุณวรเพทก็แก้ไขปัญหาและนำพากาแฟโบราณตรามังกรบินไปอย่างสง่างาม และบุคคลอีกท่านหนึ่งที่อยู่เคียงข้าง และต่อสู้ผู้อยู่เบื้องหลังคือคุณสมศรี ปูนพูลโภค ภรรยาของคุณวรเทพ เป็นกำลังสำคัญที่เข้ามาดูแลกิจการ ถ้าไม่มีคุณแม่สมศรี เรียกได้ว่า ถ้ากาแฟโบราณตรามังกรบิน ไม่มีคุณแม่สมศรี ก็คงไม่มีกาแฟโบราณตรามังกรบินในวันนี้

ยุคปัจจุบัน มังกรบินทะยานฟ้าทั่วทิศ

ทุกวันนี้มักเห็นป้ายกาแฟโบราณตรามังกรบินโดยทั่วไป ในปี 2535 คุณเอนก จิตตขจรเกียรติเข้ามาสืบสานธุรกิจต่อจากคุณวรเทพ ผู้เป็นพ่อ และมีน้องชาย คุณอำนาจ จิตตขจรเกียรติน้องสาวคุณอรุณศรี จิตตขจรเกียรติ ช่วยดูแลสืบทอดกิจการต่อไป

บริษัท ขจรเกียรติกาแฟ จำกัด ภายใต้แบรด์มังกรบินที่แข้มแข็ง

ธุรกิจกาแฟโบราณดีขึ้นเรื่อย ๆ เริ่มสร้างฐานลูกค้าขั้นมาใหม่ โดยเน้นลูกค้าในระดับรากหญ้า คือลูกค้าตามร้านกาแฟทั่วไปและรถเข็น โดยมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี จนกระทั่งปี 2543 ได้เพิ่มช่องทางการตลาดด้วยการวางจำหน่ายสินค้าผ่านเอเย่นต์เกือบทั่วประเทศ

กลยุทธ์เด็ด แจกป้ายกาแฟโบราณ

กาแฟโบราณมังกรบิน ไม่ขายเฟรนไชด์ ซื้อกาแฟแถมป้ายฟรี การบริการป้ายฟรีเป็นการโฆษณาและเป็นการสร้างเอกลักษณ์ให้กาแฟดูมีภาพลักณ์ดีขึ้น จากเดิมที่ถูกมองว่าเป็นกาแฟปี๊บกลายเป็นกาแฟโบราณที่ดูคลาสสิค ถือได้ว่าเราเป็นกาแฟเจ้าแรกทีริเริ่มทำป้ายกาแฟโบราณติดตามร้านรถเข็น รถมอเตอร์ไชด์พ่วง

สิ่งสำคัญที่ทำให้ธุรกิจไปได้ดีคือ หลักการดำเนินธุรกิจที่ว่า การขายไม่มีคนเก่งมีแต่คนขยันและต้องตรงต่อเวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเวลาส่งของให้ลูกค้าต้องตรงต่อเวลา การเก็บเงินก็ง่าย ลูกค้าจะรู้เวลาที่เราจะมาอีกครั้ง และทำให้ลูกค้าได้สินค้าทันต่อความต้องการด้วย ซึ่งหลักดังกล่าวนี้ ยึดถือตั้งแต่รุ่นคุณพ่อจนปัจจุบัน

กลยุทธ์ขายแบบลูกทุ่ง

การส่งสินค้าตรงให้กับร้านค้า ลุยแบบถึงลูกถึงคน อาศัยความเชื่อใจ ความคุ้นเคยทำให้ลูกค้าชอบ ความเรียบง่าย สบาย ๆ เป็นกลยุทธ์หลักในการทำตลาด

กลยุทธ์สินค้าคุณภาพ

กาแฟโบราณตรามังกรบิน จุดเด่นอยู่ที่ "รสชาติดี ราคาถูก เข้มข้น ไม่เปรี้ยว " การตรงต่อเวลาเวลาที่ส่งลูกค้าจะส่งโดยตรง เอเย่นต์ก็วาง ร้านกาแฟก็ส่ง มีทั้งกาแฟโบราณ ชาแดงโบราณชาเขียวโบราณ กาแฟสด ทั้งแบบบดและแบบเม็ด